• 0238.3.618.320

    0966 421 414

    Xã Nghi Vạn, Huyện Nghi Lộc, Nghệ An

    vanphongbvl@gmail.com

    phongqlclvctxhbvlna@gmail.com

Thuốc lá và bệnh phổi

Ngày 17/8/2018

"Thuốc lá và bệnh phổi"

Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5). Hút thuốc lá là một thói quen mà rất nhiều người hút, gặp ở mọi vùng miền, và không kể tuổi tác và giới tính, nhưng ở Việt Nam thường gặp nhiều là nam giới. Thuốc lá có mặt trong đời sống con người Việt nam như một phần tất yếu,  có trong công sở, trong gia đình, ngoài đường phố, trong các bữa tiệc mừng, trong đám cưới, đám tang…

Thế nhưng thuốc lá lại vô cùng nguy hại tới sức khỏe con người. Điều này không phải ai cũng hiểu biết hết. Thậm chí hiểu rồi vẫn không có những động thái tích cực để loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống.

Hiện nay loài người  chưa hết bàng hoàng vì  nỗi  lo âu về đại dịch HIV/AIDS  vì chưa tìm ra giải pháp để điều trị đặc hiệu và giải pháp ngăn chặn hữu hiệu thì  nguy cơ gây bệnh do hút thuốc lá đang  là  mối đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người còn nặng hơn cả đại dịch HIV/AIDS. Sự thật khủng khiếp về tác hại của hút thuốc lá đã được nhiều công trình nghiên cứu công bố trên nhiều tạp chí sức khỏe,  các công trình nghiên cứu lên tiếng báo động đúng là con số “ biết nói”.

Hút thuốc lá có thể là chủ động, nhưng cũng có thể là hút thụ động do hít phải khói thuốc người xung quanh hút nhả ra ( còn gọi là phơi nhiễm).

                              Hình ảnh minh họa hút thuốc lá thụ động

Khói thuốc lá rất độc, chất hắc ín sẽ làm tê liệt những tế bào niêm mạc ở nơi vòm họng , ở phế quản, ở nang phổi, chất hắc ín ấy có thể tích tụ lại gây ho hen, tạo đờm dãi và sau nhiều năm gây viêm phế quản, viêm phổi,  bệnh phổi tắc nghẽn và nặng hơn là căn bệnh quái ác ung thư… Người nghiện thuốc lá sẽ bị chất  Axitcacbon trong khói thuốc lá thấm vào máu, làm cho sức khỏe ngày càng sút kém.

Ở Việt Nam tỉ lệ người hút thuốc lá rất cao 56% nam, nên số người phơi nhiễm khói thuốc rất lớn. Trên 50% số người không hút phải tiếp xúc với khói thuốc, ít nhất 30 phút mỗi ngày. Theo kháo sát cho thấy 10 người thì có 6 người bị nhiễm khói thuốc lá tại nhà.

Tác hại của thuốc lá không phải những gì ta nhìn thấy được, với hơn 7000 chất hóa học, trong đó có 69 chất tác nhân gây ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thanh quản, trong tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… cho tất cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động. Hơn 80% bệnh nhân ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn là do hút thuốc lá.

Hàng triệu người  bị viêm phế quản làm mất bao ngày lao động và tổn hao sức khỏe đều do thuốc lá gây ra.

Hình ảnh minh họa tác hại của hút thuốc lá

Qua khảo sát thực tế tại khoa Nội 3  bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thơm, Phó Trưởng Khoa  nội 3  cho biết: Trung bình mỗi  ngày  Khoa tiếp nhận từ bốn đến năm bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh có liên quan nhiều đến hút thuốc lá. Rất nhiều các bệnh nhân bị các về bệnh phổi ở đây đã được bác sĩ tư vấn về sự nguy hại của thuốc lá với bệnh tình của họ nhưng không phải ai cũng quyết tâm bỏ thuốc.


 

Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thơm, Phó Trưởng Khoa  nội 3

thăm khám cho Bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Ông Hoàng Văn Tương ở xã Diễn Thịnh , Diễn châu đã phát hiện và được chẩn đoán là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và đã nhiều lần điều trị tại Bệnh viện, khi đi khám tại Bệnh viện tuyến tỉnh  Bác sĩ đã khuyên bỏ thuốc nhưng ông không thể. Cho đến khi bệnh nặng, mới quyết tâm bỏ thuốc lá.

Nguyên nhân chính của thói quen hút thuốc lá là do người dân chưa nhận thức được tác hại của hút thuốc lá, chưa có ý thức để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình mình và cho xã hội.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh  do khói thuốc lá gây nên, thì mỗi người cần thực hiện các biện pháp như:  “Hãy nói không với thuốc lá, tránh xa môi trường có khói thuốc lá”.

Hãy dừng thói quen hút thuốc lá ngay hôm nay khi chưa quá muộn ./.

Phòng QLCL và CTXH

                                                                             Tổ thông tin & truyền thông

                                                                                  Xên Thị Thoan